Những món ăn ngon đặc sản tại Mộc Châu – Sơn La



 

Mảnh đất cao nguyên Mộc Châu không chỉ mang đến ấn tượng về những mùa hoa nở đẹp, khí hậu ôn hòa, ngọt ngào, mà còn trù phú bởi vô số các loại thực phẩm ngon, sạch. Người ta sẽ phải ngỡ ngàng, trầm trồ trước văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng núi Tây Bắc này.


Bê chao

                      Món bê chao vàng ươm vô cùng hấp dẫn 


Đưa lên hàng đầu, bởi đây là mấy món ăn đặc sản  dân dã nhất trong những bữa cơm mỗi du khách đến với cao nguyên xanh. Cốt yếu độ ngon của nó chính là ở chỗ “nóng”: Miếng bê chao ăn ngay khi vừa ráo mỡ khỏi chảo khác hoàn toàn với khi để nguội: nó mềm, ngọt, thơm ngậy hơn rất nhiều. Hơi nóng của miếng thịt, thêm vài miếng gừng già quyện với nước tương ngọt lừ khiến ta ngây ngất.


 Thịt trâu gác bếp

Món ăn được rất nhiêu du khách ưa chuộng khi tới đây 


Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen ở Mộc Châu. Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Khi làm, người ta lọc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, ướp muối rồi hun khói trên gác bếp trong nhiều ngày để cho thịt trâu se lại cho các chất ngọt tụ vào trong thịt. Khi ăn đem nướng lại và xé ra thành sợi nhỏ để nhấm nháp cùng bia hoặc rượu ngô cay. Tuy nhiên, nếu không ăn quen bạn sẽ thấy lạ miệng với vị khói khá hắc và mặn của món ăn.


Nậm pịa

Món ăn yêu thích của người dân vùng cao 


Là một món ăn đặc sản Mộc Châu, Sơn La, nậm pịa khá đặc biệt bởi mùi vị và màu sắc. Không phải vị khách nào khi du lịch đến Mộc Châu cũng đủ dũng cảm để thưởng thức món ăn này, tuy nhiên đây lại là món ăn yêu thích của người dân vùng cao. Nguyên liệu để tạo ra nậm pịa bao gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân non của bò hoặc dê. Khi ăn thường kèm với hoa chuối, lá bạc hà... Nậm pịa là mồi nhậu thứ thiệt cho phái mày râu ở bản cao trong các phiên chợ ngày lạnh.


Cải mèo

Một trong những đặc sản của Mộc Châu đó chính là rau cái mèo 


Một trong những đặc sản Mộc Châu khác chính là rau cải mèo. Rau cải mèo Mộc Châu ấn tượng nhất là cái vị đăng đắng ngăm ngăm vừa phải của nó. Đăng đắng qua rất nhanh để rồi khi qua đi, lại cảm nhận rõ thêm cái ngọt ngào, tươi non, mềm mại của rau; ngọt ngào, đậm đà của nước chấm. Thông thường, chế biến một cách đơn giản nhất, chỉ cần thái nhỏ, đập gừng đổ nước vào đun sôi là có một bát canh mát, rất hợp cho thực khách uống rượu, đặc biệt thích hợp trong thời tiết mùa đông. Cải mèo Mộc Châu ngoài ăn luộc còn có thể dùng ăn lẩu, xào với thịt hun khói, thịt gà… món nào cũng đặc sắc và có hương vị riêng. Nhưng ăn luộc chấm mắm dầm trứng vừa bình dị mà lại giữ được nhiều hương vị của cây cải mèo Mộc Châu nhất.


Xôi ngũ sắc

Món xôi ngũ sắc vô cùng hấp dẫn và là đặc sản của Mộc Châu 


Ở Mộc Châu, mỗi dân tộc đều có vốn văn hóa truyền thống đặc trưng tạo nên vườn hoa đầy hương sắc. Trong đó, văn hóa ẩm thực truyền thống của người Dao được thể hiện rõ nét qua hương vị của xôi ngũ sắc và  đồng thời là món đặc sản Mộc Châu nhất định nên thử. Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc gồm: gạo nếp thơm dẻo, hạt đều không lẫn tẻ, trộn với các loại lá cây rừng (co khảu, khảu đen) để nhuộm màu, tùy thuộc vào mỗi loại lá và cách pha chế để tạo ra 5 màu khác nhau, tạo ra sản phẩm sôi vô cùng hấp dẫn.

Bạn có thể đặt phòng nhà khách sạn , homestay theo đường link dưới đây :

Danh sách homestay tại Mộc Châu - Sơn La :https://manmo.vn/danh-sach-homestay/son-la/huyen-moc-chau.html

Danh sách khách sạn tại Mộc Châu - Sơn La :https://manmo.vn/danh-sach-khach-san/son-la/huyen-moc-chau.html


 

Tag: đặc sản Mộc Châu Xôi ngũ sắc Cải mèo

Tin tức liên quan

Top các món ăn vặt cho ngày lạnh ở Hà Nội 

Top các món ăn vặt cho ngày lạnh ở Hà Nội 

    05/02/2020

Không chỉ nổi tiếng bởi có  nhiều địa điểm đẹp mà Hà Nội còn được mọi người yêu thích bởi nơi đây còn là nơi hội tụ rất nhiều những món ăn ngon , là thiên đường ẩm thực nổi tiếng . Và khi nhắc tới các món ăn vặt ngon, được giới trẻ yêu thích nhất tại Hà Nội thì bạn không nên bỏ lỡ những món ăn mà ManMo chia sẻ dưới đây . Nào hãy cũng ManMo tìm hiểu xem những đó là những món ăn nào nhé!

Đến Đà Nẵng thì ăn gì ?

Đến Đà Nẵng thì ăn gì ?

    01/02/2020

Đến với Đà Nẵng, bạn không trầm trồ bới cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, những bờ biển trong xanh trải dài mà còn mê mẩn những món ăn ngon “nức tiếng” tại nơi này. Vì vậy, nếu bạn có dịp ghé thăm Đà Nẵng, đừng quên thưởng thức món ăn ngon mang đậm chất Đà Nẵng này nhé

Các món ngon tại Phố Cổ mà bạn nên thưởng thức ngay nếu tới đây

Các món ngon tại Phố Cổ mà bạn nên thưởng thức ngay nếu tới đây

    01/02/2020

Vẻ đẹp của Hà Nội không chỉ được khẳng định qua các địa danh nổi tiếng như Chùa Một Cột, Lăng Bác, Hồ Tây, Hồ Gươm mà còn nổi tiếng qua các địa điểm ăn uống ngon ở Phố Cổ. Dạo quanh một vòng để tìm món ngon Phố Cổ không khó từ sáng sớm đến đêm khuya.